ลองทำ “น้ำแข็งเห็ด” กินเอง
ลองทำ “น้ำแข็งเห็ด” กินเอง
สวัสดีค่ะ เพื่อนนักอ่าน วันนี้มีเรื่องดี ๆ มาแบ่งปันมาแชร์กันอีกแล้ว!!!
“น้ำแข็งเห็ด” ใช่ค่ะ น้ำแข็งเห็ดจริง ๆ เพื่อน ๆ คงแอบนึกในใจ ว่า ใครจะกินได้ เพราะคำว่า “น้ำแข็ง” เราจะนึกถึงของหวาน ๆ เย็น ๆ ที่เคยชิน ส่วนคำว่า “เห็ด” นั้นส่วนมากจะไว้ทำกับข้าวเป็นอาหารคาว นึกภาพไม่ออกว่า รสชาติ จะเป็นอย่างไร ?? ใช่มั้ยหล๊าาา
แต่เมื่อเจ้ Aewlsaradee ได้ลองทำตามและหาข้อมูลเพิ่ม แล้วชอบมาก ๆ เลยค่ะและทุกวันนี้เริ่มกินน้ำแข็งเห็ดเป็นประจำ เพราะทั้งอร่อยและได้สุขภาพ อีกทั้งวาดหวังไว้คือเรื่องลดน้ำหนักสิค่ะ เรื่องสำคัญสำหรับเจ้..
ก่อนอื่นมารู้จักเห็ดเข็มทองให้ดีกันก่อน !!!
เห็ดเข็มทอง (Enokitake) หรือ เห็ดเหมันต์ ที่มีชื่อว่าเห็ดเหมันต์เนื่องจากออกดอกในช่วงฤดูหนาว พบขึ้นได้ทั่วไปในแถบเมืองหนาว อย่างเกาหลี จีน ญี่ปุ่นและคนญี่ปุ่นก็นิยมกินมานานแล้วและมีผลงานทางวิทยาศาสตร์มากมายที่ระบุว่า เห็ดเข็มทองเป็นสุดยอดแห่งอาหารที่มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยลดน้ำหนักและไขมัน มีลักษณะหมวกเห็ดกลมเล็ก มีก้านเรียวยาว สีขาว เกิดเป็นกลุ่ม เป็นแพ
เห็ดเข็มทอง มีส่วนประกอบของโครงสร้างเส้นใยอาหารที่มีลักษณะเฉพาะต่างจากเห็ดชนิดอื่น ที่อุดมไปด้วยสารไคโทซานเห็ด (ไคโทกลูแคน) ซึ่งเป็นสารพอลิแซ็กคาไรด์ ที่มากที่สุดในหมู่เห็ดทั้งหลาย มีเบต้ากลูแคน ฟิวโคสอะราบิโนสแล้วยังมีแมนโนสอีกด้วย ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยยั้บยั้งการดูดซึมไขมัน มีข้อมูลงานวิจัยในปี ค.ศ.2009 พบว่า หนูที่กินอาหารไขมันสูงแต่เพิ่ม ไคโทซานเห็ด 5% จะทำให้มีมวลอุจจาระเพิ่มขึ้นยับยั้งการดูดซึมไขมันและมีไขมันติดออกมากับอุจจาระเป็นจำนวนมาก เมื่อไขมันถูกขับออกมาเป็นจำนวนมากปริมาณไขมันในร่างกายก็จะเปลี่ยนไปทั้งความเข้มข้นของคอลเลสเตอรอลและระดับความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย ผลในหนูทดลองแล้วได้ผลในมนุษย์ก็เช่นกัน
ในเห็ดเข็มทองนั้นมีเบต้ากลูแคนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อปีคศ. 1981 เป็นต้นมา
มีการวิจัยเพื่อสกัดสารจากเห็ดที่มีฤทธิ์ป้องกันเนื้องอกที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งจากการทดลองในหนูทดลองพบว่าโครงสร้างของเบต้ากลูแคนมีฤทธิ์ต้านมะเร็งและทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานดีขึ้น
สรุปสรรพคุณ สาวอย่างเรา ๆ จะต้องชอบ คือ ช่วยลดพุง ลดความอ้วน ได้ค่ะ เพราะ “สารไคโทซานเห็ด ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีเพื่อย่อยเส้นใยของเห็ดเข็มทอง เมื่อไคโทซานเห็ดละลายเข้าสู่กระแสเลือด มันจะช่วยดักจับไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในเลือด ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วน แล้วขับออกมาพร้อมอุจจาระแถมยังช่วยกำจัดไขมันอีกด้วย” เห็ดเข็มทอง อาหารมหัศจรรย์
การทำ “น้ำแข็งเห็ด” เป็นการคิดค้นจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเทรนต์กำลังฮิตขณะนี้ เริ่มจาก ดร.เอะงุชิ ฟุมิโอะ ดุษฎีบัณฑิตด้านโภชนาการและเจ้าของผลงานเขียนเรื่อง “เห็ดเข็มทอง” อธิบายว่า ตนเริ่มสนใจเรื่องเห็ดมาตั้งแต่วัยเด็ก เพราะ คุณพ่อถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เมื่อผ่ามะเร็งออกแล้วคุณพ่อเริ่มรับประทานเห็ดพื้นบ้านอย่างจริงจังคือนำเห็ดมาต้มทานคู่กับยาปัจจุบันผลก็คือคุณพ่ออยู่ได้อีก 22 ปีตัวด็อกเตอร์จึงได้ศึกษาเรื่องเห็ดอย่างจริงจัง เห็ดเข็มทอง และได้คิดค้นวิธีทำ “น้ำแข็งเห็ด” เผยแพร่ออกมาและเจ้ Aewlsaradee ได้อ่านมาเจอจึงอยากลองทำกิน
ในแต่ละขั้นตอนการทำน้ำแข็งเห็ดนั้น จะมีประโยชน์ต่อการดึงคุณค่าในเห็ดเข็มทองออกมาในทุก ๆ ขั้นตอนเลยค่ะ มา ๆ เริ่มต้นทำกันเลยค่ะ
เตรียมเห็ดเข็มทอง 300 กรัม (ต่อน้ำ 400 มล. / ได้น้ำแข็ง 1 ถาด 12 ก้อน)
หั่นเห็ดออกมาเป็นส่วน ๆ
ใส่โถปั่น และเติมน้ำ 400 ml ปั่นให้ละเอียด
เห็ดเข็มทองไปปั่น เป็นการทำลายผนังเซลล์ของเห็ดให้แยกออกเป็นชิ้นเล็กๆ และทำให้
สารไคโทซานออกมากเมื่อปั่นกับน้ำ
เทลงหม้อ นำมาตั้งไฟอ่อน นาน 1 ชั่วโมง ควรใช้หม้อเทฟลอนจะไม่ติดหม้อเมื่อนำไปเคี่ยวโดยความร้อนสารชนิดนี้ก็จะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่ต้องกังวลนะค่ะ ว่าความร้อนจะทำลายสารอาหารในเห็ด เห็ดเข็มทองอึดคะ ทนความร้อนได้ดี และเมื่อเราน้ำเห็ดปั่นไปแช่เย็น เซลล์ของเห็ดจะพองตัวและแตกออกจนหมด เมื่อครบกระบวนการ เราก็จะได้สารอาหารจะเห็ดเข็มทองจนครบถ้วน
ปล่อยให้เย็น เทลงแม่พิมพ์ แช่แข็ง
แกะออกจากพิมพ์ เมื่อแข็งแล้ว ใส่ถุงซิปล็อกไว้ในช่องแช่แข็ง
เจ้ Aewlsaradee ลองทำแล้วพบว่า “น้ำแข็งเห็ด” อร่อยมากกว่าเห็ดเข็มทองสดเพราะเคี้ยวง่ายยิ่งตอนหิว ๆ หยิบก้อนน้ำแข็งใส่ปาก ปล่อยให้ละลายในปากรสชาติคล้ายกินน้ำซุป แต่นุ่ม ๆ มีเนื้อนิ่ม ๆ อร่อยมากค่ะ และลองใส่แก้วทำเป็นน้ำชาเห็ด ก็อร่อยแปลกไปอีกใส่น้ำซุปก็หวานผัดข้าวก็อร่อยเรียกว่าใส่เมนูอะไรไม่รบกวนรสชาติดั่งเดิมของเค้าเลยค่ะ เพราะในเห็ดมีกรดกลูตามิก ที่ให้รสอูนามิ ทำให้อาหารอร่อยขึ้น ทำหน้าที่คล้ายผงชูรสดีๆนี่เอง
ใครสนใจหาอ่านเพิ่มเติมลองหาอ่านเห็ดเข็มทองนี้ได้จร่าาา
ถึงแม้ว่าเห็ดเข็มทองจะมีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนัก แต่ก็จะให้กินวันนี้แล้วน้ำหนักลดเลยก็คงไม่ได้นะ และน้ำหนักที่ลดลงก็จะแตกต่างกันไปแต่ละบุคคลเพราะมีองค์ประกอบอย่างอื่นอีก เช่น ปริมาณของอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ วิธีการทำอาหาร เช่น คนที่ทานอาหารแบบผัดกับแบบนึ่ง น้ำหนักก็จะลดลงต่างกัน รวมถึงการปรุงรสชาติอาหาร บางก็ชอบทานหวาน ใส่น้ำตาลเยอะก็มีผลต่อการลดน้ำหนัก เป็นต้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กับการกินเห็ดเข็มทองด้วยนะค่ะ ร่างกายจะได้ฟิตแอนด์เฟิร์ม หุ่นสวยเป๊ะ
เป็นงัยบ้างค่ะ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าหากบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมกดแชร์ กดติดตามกันนะคราาาและ ติดตามบทความ ข้อมูลอื่น ๆ ที่มีสาระได้ที่
อ้างอิง
: Sanook.com
: Saidokinome.biz
: ข้อมูลดีๆจาก http://www.caramelbanana.com/2015/06/07/eniki-ice/
ผู้เขียน
“Aewlsaradee” หรือ “แม่แอ๋วศรี” ผู้หญิงที่ชอบเรียนรู้ ชอบอ่านหนังสือ ชอบดูงานศิลปะและชอบท่องเที่ยว ชอบแชร์ Everythings ตั้งใจมอบสาระดี ๆ ในทุกเรื่องที่คิดว่าดี มีประโยชน์ มาให้ผู้อ่านผ่านตัวหนังสือ ติดตามผลงานหลายผลงานได้ที่
เฟสบุ๊ก : แอ๋ววรรณอนงค์สาระดี
เฟสบุ๊กแฟนเพจ : แรงบันดาลใจวัย50
บล็อกดิด : แอ๋วสาระดีส่งตรงถึงบ้าน
TikTok: https://vt.tiktok.com/ZSxwmnLK/
Blog: Aewlsaradee
Line ID : jaisabaiyoka
Tel : 083-1632249
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น