เม็ดสีดำในถังคั่วเกาลัดคืออะไร?

 สวัสดีค่ะวันนี้พี่ Aewlsaradee มีเรื่องเก็บตกเล็กๆน้อยๆของ

...เม็ดสีดำในถังคั่วเกาลัดคืออะไร?...มาฝากกันค่ะ




เมื่อวันก่อนพี่ Aewlsaradee ได้ไปหาอะไรกินที่เยาวราชค่ะ

 ช่วงนี้มีการระบาดของโควิด -19 ในกทม.การไปหาอะไรกินที่นี่..

ต้องระวังตัวให้ดี ใส่มาสก์ตลอด และไม่เข้าไปในที่ ๆ คนแออัดมาก

ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ ค่ะ 


ณ เยาวราชวันที่พี่ Aewlsaradee ไปเป็นวันอาทิตย์ คนมาเที่ยวกันเยอะ

ส่วนมากที่เห็นจะเป็นเด็กวัยรุ่นมากันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ 

หลังจากที่กินหูฉลามแล้ว..ก็ออกเดินเที่ยวชมบรรยากาศ

ของเยาวราชตอนกลางคืน แสงสีสวยมากเพราะช่วงนี้ใกล้




เกาลัด หรือ เชสนัท (Chestnut) ภาษาจีนเรียกว่า “เลียกก้วย” “ไต่เบียก” หรือ “ปังเลียก”

เป็นพืชจำพวกถั่วหรือพืชเมล็ดเปลือกแข็ง ที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก

ให้ไขมันต่ำ และอุดมด้วยวิตามินบี มีแร่ธาตุโพแทสเซียมและกรดโฟลิก เช่นเดียวกับ 

อัลมอนด์และมะม่วงหิมพานต์



ชาวจีนถือว่าเกาลัดเป็น “ราชาแห่งเมล็ดพันธุ์พืช” จึงมีการปลูกอย่างแพร่หลายและผลิตสำหรับส่งออก และเกาลัดยังมีความหมายถึง “เงิน ทรัพย์ สมบัติ” การทำเงินจากเกาลัดส่งออกทำให้คนจีนร่ำรวยมากขึ้นเพราะ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ออกผลผลิตได้มากชาวจีนจึงยกให้เกาลัดเป็น

ราชาแห่งเมล็ดพันธ์ุพืชค่ะ สารพัดประโยชน์ของเกาลัด


ประโยชน์ของเกาลัด

เกาลัดมีฤทธิ์อุ่น  รสหวาน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงไต บำรุงกล้ามเนื้อ ม้าม

และกระเพาะอาหาร แก้ร่างกายอ่อนแอ แก้ไอละลายเสมหะ  แก้อาเจียนคลื่นไส้ ท้องเดิน ห้ามเลือดช่วยการไหลเวียนเลือด แก้อาการถ่ายเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล แก้วัณโรคต่อมน้ำเหลืองที่คอ และอาเจียนเป็นเลือด



วิธีที่พี่ Aewlsaradee เห็นที่เยาวราชคือ การคั่วเกาลัดในเม็ดทรายค่ะ

บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเมล็ดกาแฟ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่... เม็ดสีดำเล็กๆนั้นคือ………...      

เม็ดทราย ขนาดประมาณ 3 ถึง 5 มิลลิเมตร เป็นทรายที่ใช้ในการก่อสร้างหรือที่เห็นตามตู้ปลา

สีออกน้ำตาลค่ะ  พ่อค้าหรือแม่ค้าจะนำเอาทรายแห้งใส่ลงไปในถังใบใหญ่  พอทรายร้อนระอุได้ที่จนเป็นสีดำ 

ก็จะนำเอาลูกเกาลัดใส่ลงไป  บางร้านเติมน้ำตาลทรายคั่วรวมกันให้ได้รสหวาน

บางร้านเพิ่มกลิ่นหอมด้วยการใส่เมล็ดกาแฟคั่วลงไป  เหตุผลที่ต้องใช้เม็ดทรายเพราะเม็ดทรายช่วยเก็บความร้อนไว้ได้นาน   ซึ่งดีสำหรับการทำให้เกาลัดสุกถึงเนื้อผลด้านในและหากสังเกตกันดี ๆ 

เนื้อผลของเกาลัดนั้นจะไม่ติดกับเปลือก



ดังนั้นการใช้ทรายที่ร้อนระอุตลอดเวลาจะช่วยให้เนื้อเกาลัดค่อย ๆ สุก แต่ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้เกาลัดไหม้  ซึ่งจะคั่วกันนาน 30 - 40 นาที เม็ดทรายนั้นใช้ได้นานกว่า 1 เดือนเรียกว่า คั่วเกาลัดได้หลายถัง จนทรายที่เป็นเม็ดเริ่มป่นเป็นผง แล้วจึงเปลี่ยนไปใช้เม็ดทรายชุดใหม่

ต่อไปนี้ก็เข้าใจแล้วนะคะ ว่าเกาลัดนั้นคั่วในทรายไม่ใช่เมล็ดกาแฟอย่างที่เข้าใจกันค่ะ


ข้อควรระวังผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารเช่นท้องอืดบ่อย ๆ อาหารไม่ย่อยไม่ควรรับประทานเกาลัดผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ร้อนใน ตาบวมไม่ควรรับประทานเกาลัดนะคะ


เกาลัดจะไม่มีวางขายทั่วไปค่ะ  ส่วนมากจะขายเกาลัดแถวเยาวราชเป็นส่วนใหญ่ คืออยากกินต้องไปเยาวราชหรือสั่งออนไลน์กันนะจ้า…



ความอร่อยและมีประโยชน์ของเกาลัด เดินไปกินไป เผลอแว็บเดียวหมดถุงเลย 

ราคาของเกาลัด กิโลละ 280 บาท ถ้าซื้อเป็นถุงก็ 140 บาทครึ่งกิโลค่ะกินเพลินเกินหยุดกิน

อิ่มอร่อยเลยคืนนั้น อดไม่ได้เลยมาเขียนให้อ่านเล่นกันค่ะ  เจอกันบทความหน้าค่ะ...บ๊าย….


ผู้เขียน


Aewlsaradee” ผู้หญิงสวยที่ชอบเรียนรู้ ชอบอ่านหนังสือ ชอบดูงานศิลปะ

และชอบท่องเที่ยวตั้งใจมอบสาระดี ๆ ในทุกเรื่องที่คิดว่าดี มีประโยชน์ 

มาให้ผู้อ่านผ่านตัวหนังสือ 



ติดตามผลงานหลายผลงานได้ที่


เฟสบุ๊ก : แอ๋ววรรณอนงค์สาระดี


เฟสบุ๊กแฟนเพจ : แรงบันดาลใจวัย50 


บล็อกดิด : แอ๋วสาระดีส่งตรงถึงบ้าน 


TikTok: https://vt.tiktok.com/ZSxwmnLK/


Blog: Aewlsaradee


Line ID : jaisabaiyoka 


Tel : 083-1632249







ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น